Cẩm nang xây dựng blog cá nhân từ số 0 đến thu nhập khủng

by Elisa Nguyen
68 views

Bất chấp sự nổi lên của những nền tảng mạng xã hội mới, Blog cá nhân vẫn luôn được xem là một trong những kênh truyền thông, chia sẻ thông tin hàng đầu từ trước cho tới nay. Với Blog cá nhân các bạn sẽ không phải tốn nhiều chi phí cũng như công sức để phát triển. Đồng thời, còn có thể kiếm tiền ngay trên nền tảng này. Còn chần chờ gì nữa mà không tìm hiểu ngay về hình thức này! 

Blog cá nhân là gì?

Blog cá nhân là một dạng website do các cá nhân tạo ra để chia sẻ những bài viết dạng kinh nghiệm, kiến thức hay quan điểm riêng của mình. Những cá nhân chuyên viết blog được gọi là Blogger. Ngoài ra, thì blog còn có thể được tạo lập ra bởi các công ty để hỗ trợ cho việc kinh doanh. 

Trước đây, vào thời điểm sơ khai của Blog, các Blogger thường dùng hình thức này để chia sẻ nhật ký trực tuyến của mình. Cho tới ngày nay, Blog đã phát triển khá rộng rãi trên mạng Internet với chủ đề vô cùng đa dạng.

Có thể kể đến những chủ đề được nhiều đọc giả quan tâm như: dạng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm nghề nghiệp, truyền tải thông điệp, quan niệm sống, phân tích các vấn đề kinh tế – văn hóa – xã hội, chia sẻ cuộc sống của người nổi tiếng, Review sản phẩm, dịch vụ, ăn uống, du lịch,…

Blog cá nhân là một dạng website khá quen thuộc hiện nay
Blog cá nhân là một dạng website khá quen thuộc hiện nay

Lợi ích của Blog cá nhân

Các cá nhân ban đầu viết blog thường là để thỏa mãn niềm đam mê của mình trong một lĩnh vực nào đó và muốn lan tỏa, chia sẻ đến cộng đồng những người có cùng sở thích. Hoặc, đơn giản là Blogger muốn chia sẻ cuộc sống thường ngày của mình đến một môi trường thứ hai khác với thực tế là Internet. 

Chính sở thích này đã đem lại những lợi ích khá thú vị cho bản thân người làm blog. Một số lợi ích đáng chú ý như sau:

 • Tăng khả năng diễn đạt, IQ, trí nhớ. 
 • Lưu giữ những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân
 • Tạo ra một cộng đồng những người cùng sở thích, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với nhau, qua đó nâng cao kiến thức chuyên môn. 
 • Giúp cân bằng cảm xúc: Việc viết và liên tưởng giúp bạn có thời gian để não bộ tạm thời gác lại những lo toan trong cuộc sống thường ngày, qua đó cân bằng lại cảm xúc. 
Viết Blog cá nhân đem lại nhiều lợi ích từ sức khỏe, tinh thần cho tới tiền bạc
Viết Blog cá nhân đem lại nhiều lợi ích từ sức khỏe, tinh thần cho tới tiền bạc

Như đã nói, ban đầu các Blog được tạo lập nên một cách tự nhiên, nhưng lâu gần những người làm blog cá nhân phát hiện ra rằng trang web của mình đang triển một cách vượt bật. Họ đã xây dựng được một cộng đồng thường xuyên ghé thăm, quan tâm và sẵn sàng chia sẻ dưới mỗi bài viết. Từ đó, ý tưởng kiếm tiền từ blog bắt đầu nảy nở và phát triển mạnh cho đến ngày nay. Chúng ta sẽ tiếp tục phân tích kỹ hơn về vấn đề này ở các nội dung phía dưới.  

Cách tạo Blog cá nhân

Cách tạo một Blog cá nhân vô cùng đơn giản và nhanh chóng, bất cứ ai bỏ một chút thời gian nghiên cứu đều có thể dễ dàng sở hữu một Blog trong vài giờ đồng hồ nếu đã có ý tưởng từ trước. Các bước tạo lập một Blog được tóm gọn như sau:

Bước 1: Chọn chủ đề cho Blog cá nhân của bạn.

Chủ đề cho blog thì vô cùng đa dạng, bạn có thể lựa chọn theo sở thích của bạn thân, tức là viết những lĩnh vực bạn am hiểu và đam mê. Hay cách khác, bạn có thể viết theo những chủ đề đang được ưa thích trên thị trường như: Review sản phẩm, bàn luận về kinh tế, xã hội,… 

Một chủ đề được nhiều người quan tâm sẽ giúp bạn dễ dàng kiếm về nhiều lượt truy cập hơn khi tạo blog cá nhân
Một chủ đề được nhiều người quan tâm sẽ giúp bạn dễ dàng kiếm về nhiều lượt truy cập hơn khi tạo blog cá nhân

Bước 2: Lựa chọn web host Blog

Khi lựa chọn nền tảng tạo Blog, các bạn không nên lựa chọn những nền tảng miễn phí bởi vì nó rất khó để phát triển. Thứ nhất, đa số các bạn sẽ không được quyết định tên miền của mình một cách tự do mà phải thêm vào đó các hậu tố của nhà phát hành nền tảng. Ví dụ, blogcuatui.blogplatform.com, trong đó, blogplatform là tiền tố do nhà phát hành quy định. 

Tiếp theo, bạn còn phải để cho nhà nhà phát hành nền tảng tự do đặt quảng cáo lên blog của bạn. Sử dụng Platform blogging miễn phí còn rất hạn chế về việc tạo giao diện và bắt buộc bạn phải tuân theo một số quy định khác. Vì vậy, các bạn rất khó để phát triển blog của mình đặt biệt là để kiếm tiền. 

Lựa chọn Web hosting trả phí để được tự do phát triển Blog cá nhân và nhận nhiều hỗ trợ từ nhà cung cấp hơn
Lựa chọn Web hosting trả phí để được tự do phát triển Blog cá nhân và nhận nhiều hỗ trợ từ nhà cung cấp hơn

Thay sử dụng miễn phí, các bạn nên mua hosting với chi phí khoảng 1 triệu đồng/năm là đã có thể sử dụng thoải mái. Việc lựa chọn mua hosting sẽ giúp bạn được tự do lựa chọn tên miền cũng như nền tảng quản trị Blog. Hơn nữa, nhà cung cấp web host còn hỗ trợ kỹ thuật cho bạn khi cần thiết. 

Một số đơn vị cung cấp hosting tốt mà bạn nên tham khảo như: PA Việt Nam, Mắt Bão, GoDaddy, A2 hosting, Hostinger, Tenten,…

Bước 3: Lựa chọn tên miền cho Blog cá nhân

Khi lựa chọn mua tên miền, các bạn nên mua của chính nhà cung cấp Hosting mà bạn đã lựa chọn ở trên để dễ dàng thao tác và nhận hỗ trợ hơn. Hai đuôi của tên miền được ưu tiên nhiều nhất chính là vn (Việt Nam) và com (quốc tế). 

Tên miền cho Blog phải đảm bảo một số yêu cầu như: ngắn gọn, dễ nhớ, dễ đọc, càng gần với tên thương hiệu của bạn càng tốt, tránh các ký hiệu dễ gây nhầm lẫn như số 0 với chữ o.

Ưu tiên lựa chọn đuôi .com và .vn tuy giá cao những dễ phát triển Blog cá nhân hơn
Ưu tiên lựa chọn đuôi .com và .vn tuy giá cao những dễ phát triển Blog cá nhân hơn

Bước 4: Lựa chọn nền tảng tạo Blog cá nhân

Một nền tạo hay quản trị Blog (CMS) tốt sẽ giúp các bạn thao tác dễ dàng dù không biết tới các yếu tố kỹ thuật, lập trình. Ngoài ra nó còn phải hỗ trợ giao diện đơn giản dễ tạo nội dung, thân thiện với người dùng.

Dưới đây là những nền tảng tạo Blog phổ biến nhất hiện nay mà bạn nên dùng: WordPress, Blogger, Joomla, Drupal, Pyro, SilverStripe,…

Sau khi lựa chọn được nền tảng phù hợp, các bạn nên học qua các sử dụng nó. Bắt đầu sử dụng, bạn nên cài đặt những Plugin hỗ trợ thiết kế, viết bài trên Blog. Tiếp theo là chọn giao diện, bố cục cho những nội dung trên Blog của mình. 

Những nền tảng tạo Blog cá nhân được người dùng yêu thích nhất
Những nền tảng tạo Blog cá nhân được người dùng yêu thích nhất

Bước 5: Sản xuất nội dung cho blog cá nhân

Hoàn thành 4 bước trên coi như Blog của bạn đã được hoàn thành về cơ bản, giờ đây bạn chỉ cần sản xuất nội dung và đăng tải lên. Để Blog của mình dễ dàng thu hút được nhiều lượt xem hơn, các bạn nên học qua một số kỹ thuật về SEO, kéo Traffic. Nếu không có thời gian hay kiến thức bạn có thể thuê các team SEO bên ngoài với giá cũng khá phải căng. 

Giao diện tạo bài viết cho Blog cá nhân trên Blogger
Giao diện tạo bài viết cho Blog cá nhân trên Blogger

Cách kiếm tiền từ Blog cá nhân

Làm thế nào để kiếm tiền trên Blog cá nhân? Đây là câu hỏi bạn nên đặt ra khi bạn có lượng khách truy cập tăng trưởng cao và duy trì ổn định. Hay xa hơn là xây dựng được một cộng đồng người quan tâm đến nội dung bạn chia sẻ. Giờ đây bạn có thể nghĩ đến một số cách kiếm tiền từ Blog như:

Quảng cáo: Nếu bạn có tập khách truy cập trùng với khách hàng của một đơn vị kinh doanh nào đó, bạn có thể nhận được lời đề nghị đặt quảng cáo lên Site của bạn từ họ. Ngoài ra, còn có một hình thức khác là viết bài quảng cáo, trong đó, đơn vị thuê bạn viết sẽ yêu cầu những nội dung, dẫn link nhằm quảng cáo cho đơn vị của họ. 

Thông thường những lời đề nghị quảng cáo trên Blog của bạn thường tới một cách bị động, do chính các đơn vị kinh doanh gửi lời đề nghị. Để chủ động hơn trong việc vào mời đặt quảng cáo trên Blog của mình bạn có thể tìm hiểu qua Google Adsense. Đây Nơi bạn có thể kết nối với những người có nhu cầu đặt quảng cáo lên Site. 

Những quảng cáo được đặt lên Blog cá nhân
Những quảng cáo được đặt lên Blog cá nhân

Tiếp thị liên kết (affiliate): Đây là hình thức bán sản phẩm cho các đơn vị kinh doanh khác để ăn tiền hoa hồng. Mỗi một lượt mua hàng thông qua click vào link sản phẩm được đặt trên Blog của bạn sẽ giúp bạn nhận về một khoảng tiền nhất định tùy theo phần trăm hoa hồng. 

Cách làm này hiện đang được rất ưa chuộng bởi rất dễ làm, không phải tốn chi phí nhập hàng hay ôm hàng. Các bạn chỉ cần đăng ký thành người bán một nền tảng Affiliate nào đó và đặt link bán sản phẩm trong những bài viết hay trên giao diện chính của Blog để kiếm tiền.

Một số nền tảng Affiliate tốt nhất hiện nay là: Accesstrade, MasOffer, AdFlex, Civi System,  AdCombo, Shopee Affiliate,…

Cách hoạt động của Affiliate trên Blog cá nhân
Cách hoạt động của Affiliate trên Blog cá nhân

Bán hàng trên Blog: Nếu cảm thấy lợi nhuận từ việc nhận hoa hồng không cao, bạn có thể tự kinh doanh sản phẩm ngay trên Blog của mình. Điều quan trọng là bạn phải chọn được sản phẩm phù hợp với nội dung trên Blog của mình. Ví dụ, Blog của bạn chuyên hướng dẫn, chia sẻ về phong cách ăn mặc đường phố, bạn có thể tích hợp nó với việc bán đồ thời trang Street Style. 

Giao diện bán hàng trực tuyến của Blog cá nhân
Giao diện bán hàng trực tuyến của Blog cá nhân

Bán khóa học trên Blog: Nếu bạn là một chuyên gia chuyên chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm trên Blog của mình và nhận được sự phản hồi tích cực từ đọc giả. Đặc biệt, sau những bài chia sẻ, có những comment kiểu: “Bạn có thể chia sẻ thêm cho mình về vấn đề này được không?”, “Bài viết của bạn rất hay, hy vọng bạn sẽ ra nhiều bài mới nữa”. Đây chính là cơ hội để bạn xây dựng những khóa học chuyên nghiệp hơn cho những người quan tâm đến kiến thức bạn chia sẻ. 

Membership Site: Nếu nội dung của bạn thực sự đủ sức hút, các bạn có thể yêu cầu khách truy cập đăng ký thành viên qua đó thành viên phải bỏ ra một khoản phí để xem được những bài viết hấp dẫn trên Blog của bạn. Hình thức này có vẻ là một cách kiếm tiền khó nhất đối với dạng Blog. Do đó, các bạn cần phải đem đến những nội dung thật sự giá trị mà khách hàng sẵn sàng bỏ tiền để xem nó. 

Ngoài những cách kiếm tiền trực tiếp từ blog đã kể trên, người ta thường dùng blog để làm công cụ hỗ trợ cho việc kinh doanh. Bằng những nội dung hướng đến chia sẻ kiến thức, thông tin cho khách hàng, những người làm kinh doanh có thể thu được một lượng khách hàng tiềm năng lớn. Qua đó, điều hướng khách hàng này vào phễu bán hàng ở những nền tảng khác như Website, mạng xã hội,…

Một số Blogger nổi tiếng còn sử dụng trang Blog như là một trang truyền thông của mình nhằm chia sẻ cuộc sống thường ngày. Qua đó, phục vụ cộng đồng fan của mình và thu lợi từ những nguồn khác. 

Các bước xây dựng nội dung Blog cá nhân

Xác định chủ đề, đối tượng hướng đến và phong cách của Blog

Ở bước này các bạn cần xác định nội dung chính của Blog của mình là gì? Đây thường là một lĩnh vực bạn yêu thích và am hiểu. Ví dụ về cách chọn chủ đề,  Bác sĩ Trần Mạnh Hà là một người sở hữu hơn 2000 bài post trên Blog có tên là VNDOC. Blog này chuyên cung cấp thông tin y tế, tư vấn chữa bệnh miễn phí dựa trên kinh nghiệm thực tế của Bác sĩ Hà. 

Nếu bạn là một người sở hữu nhiều kiến thức trong một ngành nghề, lĩnh vực nào đó hay có những cái nhìn, tư duy mới mẻ muốn chia sẻ, các bạn hoàn toàn có thể tạo nên những bài post và lan tỏa nó đến mọi người. Đặc biệt, chủ đề mà bạn chọn phải là một chủ đề mà bạn đam mê, yêu thích như vậy thì mới có thể tạo được sự hứng thú khi thực hiện và truyền cảm hứng tới nhiều người.  

Sau khi đã xác định được nội dung chính của Blog, các bạn phải định hình được đối tượng đọc giả mà mình hướng đến. Đọc giả của bạn thuộc tầng lớp nào trong xã hội? Độ tuổi của họ là bao nhiêu? Họ sống ở đâu? Những điều gì khiến họ quan tâm? Sở thích của họ là gì?

Blog cá nhân Mai Tình Yêu
Blog cá nhân Mai Tình Yêu

Khi trả lời được các câu hỏi này bạn sẽ phác họa ra chân dung của đọc giả cho Blog của mình. Ví dụ như Blogger Mai Tình yêu là một chuyên gia tâm lý, cô đã tạo nên một blog chuyên tư vấn, chia sẻ bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình, hôn nhân, tình yêu hướng đến đối tượng là phụ nữ trung niên. Đối tượng chính của Mai Tình Yêu hướng đến là những phụ nữ đã lập gia đình và có mong muốn “giữ lửa” cho mái ấm của mình. 

Đối tượng đọc giả mà bạn xác định ở trên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phong cách truyền tải mà bạn sử dụng trong những bài viết của mình. Bạn phải làm sao để cách viết, cách truyền tải nội dung gần gũi, dễ tiếp cận nhất tới đọc giả của mình. Đồng thời, cách viết đó còn phải toát lên cá tính riêng của bạn, cho thấy bạn là ai trong giới Blogger.

Blog cá nhân Anh Bạn Thân
Blog cá nhân Anh Bạn Thân

Trị Nguyễn là một Blogger sở hữu cho mình trang Blog Anh Bạn Thân, chuyên viết những câu chuyện, chia sẻ về cuộc sống cho các bạn trẻ 9x. Chính lối viết giản dị, gần gũi, tâm tình giống như một người bạn đang ở gần bên trò chuyện, tâm sự mỗi khi gặp vấn đề trong cuộc sống đã khiến nhiều bạn trẻ tìm đến “Anh Bạn Thân” mỗi khi gặp khó khăn. 

Xây dựng kế hoạch nội dung

Nội dung chính là linh hồn của một blog, không có một trang nào có thể thu hút được người đọc nếu nội dung nghèo nàn và không hấp dẫn. Do đó, bạn cần phải xây dựng một kế hoạch nội dung rõ ràng cho từng tuần hay từng tháng.

Kế hoạch nội dung của bạn có thể triển khai giống như một sơ đồ gồm nhiều nhánh. Nhánh lớn nhất sẽ là chủ đề của Blog, trên nhánh này sẽ rẽ ra những nhánh nhỏ hơn là nội dung chính của từng bài viết. Trong mỗi bài viết lại có những ý chính cần triển trai. Trong mỗi ý chính lại có những ý nhỏ hơn và cứ như thế cho đến khi hoàn thiện thành một dàn bài. 

Ví dụ, Blog của bạn chuyên chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh khởi nghiệp, bạn có thể rẽ thành nhiều nhánh: Tài chính, marketing, quản trị, bán hàng,… Trong nhánh tài chính bạn có thể cho ra các bài viết, trong đó có một bài hướng dẫn cách kêu gọi vốn. Trong bài viết này sẽ bao gồm những nội dung chính như: Khi nào thì nên gọi vốn, những thủ tục cần chuẩn bị khi gọi vốn, kinh nghiệm pitching gọi vốn,…

Xây dựng kế hoạch từ khóa

Đi liền với nội dung là những từ khóa, yếu tố giúp đọc giả có thể tìm thấy các bài viết trong Blog của bạn. Hãy lồng ghép các từ khóa này vào trong những bài viết của mình. Vậy làm sao để có thể có được một hệ thống từ khóa mà đọc giả quan tâm?

Các bạn cần có một chút kiến thức về nghiên cứu từ khóa, để chọn được những từ khóa khả thi liên quan đến chủ đề của Blog. Một số công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa như: Google Keyword Planner, Ahrefs Keyword Explorer, và SEMrush Keyword Research,… Nhìn cách thức sử dụng những công cụ này không khó, các bạn có thể tham khảo tại đây.

Ví dụ về Danh sách từ khóa cho Blog cá nhân
Ví dụ về Danh sách từ khóa cho Blog cá nhân

Lên lịch đăng bài

Lên một lịch trình xuất bản nội dung với Deadline cụ thể sẽ giúp bạn có một kế hoạch sản xuất nghiêm túc hơn. Nếu xuất bản càng nhiều bài viết càng tốt, tuy nhiên thời gian của bạn sẽ không cho phép làm điều đó. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải cân đối được thời gian của mình để cho ra các bài viết một cách đều đặn. Ví dụ như mỗi ngày 1 bài hoặc 1 tuần 3 bài,…

Hãy thử tưởng tượng, đọc giả đang rất ngóng chờ bài viết của bạn được đăng tải theo lịch thứ 7 hàng tuần nhưng bạn lại không thể xuất bản bài viết mới do quá bận. Chắc chắn đọc giả của bạn sẽ rất thất vọng. Vì vậy, hãy xây dựng một lịch trình xuất bản thật khoa học.

Tối ưu SEO cho bài viết

Bài viết với nội dung chất lượng là điều kiện cần nhưng chưa đủ để cho Blog của tiếp cận đến nhiều người. SEO chính là yếu tố hỗ trợ cho Blog của bạn hiển thị trên công cụ tìm kiếm của người đọc. Các yếu tố trong SEO càng tối ưu thì bài viết của bạn càng dễ lên Top tìm kiếm. 

Tuy nhiên SEO là một kỹ thuật đòi hỏi nhiều công sức tìm tòi và khá khó làm một cách hiệu quả. Do đó, nếu không có khả năng học hỏi thêm các nên thuê các team SEO hoặc các đơn vị bên ngoài để hỗ trợ. 

Gợi ý tối ưu SEO đơn giản cho bài viết trên Blog cá nhân
Gợi ý tối ưu SEO đơn giản cho bài viết trên Blog cá nhân

Dưới đây là những yếu tố cơ bản mà bạn có thể tự làm được đối với mỗi bài viết của mình trước khi xuất bản:

 • Đặt từ khóa chính trong những cách đối tượng sau: Tiêu đề bài (H1), Trong trích dẫn, tóm tắt hay Sapo, Meta Description, tên của Ảnh – không dấu, ALT của Ảnh, chú thích của Ảnh, thẻ H2, ANCHOR TEXT.
 • Thêm vào các từ khóa liên quan đến từ khóa chính trong nội dung bài viết, các thẻ H3, H4.
 • Viết tiêu đề thu hút với khoảng 50-60 ký tự.
 • Viết Meta Description với 120-158 kí tự mô tả một cách hấp dẫn nội dung chính của viết.
 • Dẫn thêm một số link đến các nội dung khác bên trong và bên ngoài Blog của bạn có liên quan đến bài viết. 

Tăng Traffic cho Blog 

Ở giai đoạn đầu khi mới phát triển Blog, bạn cần phải áp dụng một số phương pháp giúp kéo Traffic về Blog để có những đọc giả đầu tiên biết đến trang thông tin của bạn. Ngoài thủ thuật SEO đã giới thiệu ở trên còn có các phương pháp khác như:

 • Kéo Traffic từ mạng xã hội: Sau mỗi bài viết được xuất bản, các bạn có thể chia sẻ lên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, LinkedIn,… Ngoài ra, nhiều Blogger còn kết hợp xây dựng Fanpage và kênh Vlog để thu hút nhiều đọc giả hơn. Theo đó, Fanpage và các Vlog nhắm trên kênh Youtube, Tik Tok,… sẽ làm nhiệm vụ hỗ trợ cho bài viết. Ví dụ như, trước khi xuất bản bài viết các bạn có thể làm những video, bài viết ngắn giới thiệu sơ qua về nội dung chính của bài viết để khán giả đón đọc. 
Ví dụ Bài viết từ blog cá nhân được dẫn link sang Facbook
Ví dụ Bài viết từ blog cá nhân được dẫn link sang Facbook
 • Chạy quảng cáo ADS: Cách làm này khá là tốn kém, đặc biệt là đối với những từ khóa có độ khó cao, giá thầu sẽ rất đắt đỏ. Tuy nhiên, nếu có đầu tư, hiệu quả đem lại cũng sẽ tương xứng. Để chạy quảng cáo nhìn chung về thao tác thì không khó nhưng để chạy được hiệu quả thì lại là vấn đề khác. Do đó, bạn nên bỏ công tìm hiểu thật kỹ hoặc thuê ngoài để thực hiện. 
 • Đăng tải bài viết lên các trang Blog lớn, diễn đàn, hội nhóm: Những trang Blog đã có tên tuổi hay những hội nhóm có cộng đồng lớn mạnh chính là bệ đỡ cho Blog của bạn ở giai đoạn đầu. Nhờ những bài viết chất lượng được đăng tên trên các kênh này mà rất nhiều Blogger đã thu hút được một đối tượng khách truy cập thường xuyên cho riêng mình. Ví dụ, Gody là một Blog khá lớn cho phép các bạn làm về du lịch đóng góp bài viết. 
 • Tổ chức các chương trình tặng quà khuyến khích đọc giả: Quà tặng sẽ là động lực giúp đọc giả đến với Blog của bạn khi chưa thật sự nổi trội. Ví dụ, bạn tổ chức một cuộc thi trả lời các câu hỏi về những nội dung bạn đã cung cấp trong các bài viết trên Blog của mình. Khách truy cập trả lời đúng sẽ nhận được một phần quà nào đó. 
 • Email Marketing: Gửi email giới thiệu Blog của bạn hay thông báo về bài viết mới cho những người quan tâm đến chủ đề mà bạn viết. Trong đó, mailing list là một phương pháp được sử dụng khá nhiều. Mailing List là một danh sách chứa các địa chỉ Email được tạo ra theo một chủ đề nào đó giúp cho những người sử dụng có thể gửi Email đến tất cả mọi người tham gia chung một Mailing List cùng lúc.

Cập nhật bài viết

Sau khi xuất bản bài viết một thời gian, thường sẽ có một số sự kiện mới xuất hiện hay những thay đổi do kiến thức khái niệm mới ra đời. Lúc này, các bạn cần phải cập nhật lại những nội dung mới này và chỉnh sửa lại những phần đã cũ. 

Cập nhật bài viết thường xuyên giúp bạn cung cấp thông tin chính xác và kịp thời nhất tới đọc giả. Đồng tời còn giúp nội dung của bạn trở nên hoàn chỉnh hơn, qua đó có thể đánh bại được các Blog tương tự.

Quản lý phản hồi của đọc giả

Khi Blog của bạn đã thu hút được một lượng đọc giả nhất định quan tâm, chắc chắn sẽ có những ý kiến phản hồi. Nếu bạn bỏ lơ, khán giả của bạn rất dễ phật lòng. Do đó, hãy cố gắng phản hồi càng nhiều càng tốt kể cả là đóng góp tiêu cực hay tích cực. Hãy tiếp nhận một cách chân thành và cảm ơn ý kiến của người đóng góp. 

Nếu có quá nhiều phản hồi mà bạn không thể nào giải đáp hết. Hãy tổng hợp lại thành một chủ đề lớn để phản hồi chung cho tất cả mọi người. Nội dung tổng hợp này có thể là bài viết riêng để giải đáp thắc mắc, một bài viết kêu gọi tương tác và giải đáp bên dưới comment hay video,…

Sử dụng các Plugin hỗ trợ phản hồi bình luận tự động là một cách tốt để tương tác với đọc giả trên Blog cá nhân
Sử dụng các Plugin hỗ trợ phản hồi bình luận tự động là một cách tốt để tương tác với đọc giả trên Blog cá nhân

Các yếu tố quan trọng trong nội dung của Blog cá nhân

Nội dung chất lượng là yếu tố quan trọng nhất để làm nên thành công của một Blog cá nhân. Những tiêu chí đảm bảo cho một nội dung chất lượng bao gồm: 

 • Giá trị của bài viết: đọc giả khi xem bài viết phải nhận được một giá trị nào đó như kiến thức mới, kinh nghiệm hay sự giải trí. 
 • Cách truyền tải dễ hiểu: Bạn cần phải chọn cách truyền tải phù hợp với đối tượng đọc giả mà mình hướng tới để khách truy cập dễ dàng tiếp thu nội dung của bạn. 
 • Sự hấp dẫn của nội dung: Trong nội dung phải chứa những yếu tố gây nên sự chú ý, cuốn hút người đọc. Ví dụ như những hình ảnh, video thú vị được lồng vào bài viết, cách dẫn dắt hài hước,…
Trích dẫn được khá nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội trong Blog cá nhân về tình yêu bởi cách truyền tải sâu sắc, mang đậm “tình” của tác giả
Trích dẫn được khá nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội trong Blog cá nhân về tình yêu bởi cách truyền tải sâu sắc, mang đậm “tình” của tác giả 
 • Phong cách riêng của Blogger: Mỗi blogger nên định hình cho mình một phong cách riêng, nhằm tạo nên cái chất mà đọc giả nhìn vào đó có thể nhận dạng được bạn. Phong cách này giống như phong cách biểu diễn của một ca sĩ. Họ theo đuổi một dòng nhạc nhất định và luôn có cách trình diễn, luyến láy, vũ đạo, cách hát những nốt cao, chất giọng riêng. Tương tự như Blogger phải có một lĩnh vực sở trường, cách hành văn, cách trình bày bài viết, cách dẫn dắt, truyền tải thông điệp đặc trưng.

Câu chuyện thành công từ làm Blog cá nhân

Blog kiemtiencenter của Thế Khương

Câu chuyện làm blog cá nhân của Thế Khương bắt đầu từ năm 2013 khi chàng trai quê Đắk Lắk đang là một sinh viên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tại thời điểm này, Thế Khương bắt đầu tiếp xúc với MMO (Kiếm tiền online) qua hình thức click quảng cáo. 

Sau khởi đầu đó, Thế Khương bắt đầu nhìn ra tiềm năng của việc kiếm tiền online, anh tiếp tục kinh qua các loại hình khác như: re-sell, Teespring, Affiliate, Crypto Currency. Nhờ kinh doanh online mà Thế Khương kiếm được hàng ngàn đô mỗi tháng. Qua quá trình vừa làm vừa học hỏi thêm, chàng trai sinh năm 1992 đã tích lũy được lượng kiến thức khổng lồ về kinh doanh online. 

Giới thiệu về Blog cá nhân Kiemtiencenter
Giới thiệu về Blog cá nhân Kiemtiencenter

Với kiến thức mình có được, Thế Khương đã lập nên blog cá kiemtiencenter, chuyên chia sẻ về MMO và các kỹ năng Digital Marketing. Kinh nghiệm thực tế, cùng những chia sẻ bổ ích đưa hàng nghìn người đến với Blog của kiemtiencenter. Như vậy các bạn có thể thấy, việc lựa chọn lĩnh vực mà mình có nhiều trải nghiệm để chia sẻ, cùng cách truyền đạt “có tâm” đã đem lại sức lan tỏa rất cao cho Blog. 

Không dừng lại ở đó, khi blog đã lớn mạnh, Thế Khương tiếp tục nâng cấp kiemtiencenter thêm nữa để kiếm tiền từ nó. Theo đó, chủ nhân blog kiemtiencenter bán thêm các khóa học và sách dạy về MMO và digital Marketing ngay trên blog của mình. 

Cho đến ngày nay, từ blog ban đầu, Thế Khương đã liên kết và phát triển thêm nhiều kênh khác là: KTCITY (Nền tảng học về MMO, kinh doanh online, digital marketing), RCB AFFILIATE (Khóa học về Affiliate), BINANCE (kênh đầu tư tiền điện tử), cùng cộng đồng lớn trên Facebook, Youtube, Telegram.

Thành công của Thế Khương của ngày hôm nay chính là nhờ anh đã thành lập được cho mình một cộng đồng lớn những người quan tâm. Dựa vào đó, tiếp tục triển khai thêm các nền tảng khác. 

Blog thanhthinhbui của Bùi Thanh Thịnh

Bùi Thanh Thịnh xây dựng hình ảnh mình là một chuyên gia về bán hàng online. Hình ảnh của anh được chau chuốt rất chỉnh chu và xuất hiện trên nhiều nền tảng khác nhau như Youtube, Facebook, Website. Gắn liền với hình ảnh đó, anh Thịnh cũng có một trang Blog chuyên chia sẻ kiến thức về bán hàng online với tên miền là thanhthinhbui.com. 

Hình ảnh xây dựng chuyên nghiệp giúp cho những chia sẻ trên Blog của anh Thịnh thu hút khá nhiều bạn làm kinh doanh online quan tâm. Khi đã nhận được đông đảo sự quan tâm nhờ những chia sẻ hữu ích thanhthinhbui tiếp tục cho ra những nội dung ăn theo để kiếm tiền. 

Blog thanhthinhbui kết hợp kiếm tiền từ bán khóa học
Blog thanhthinhbui kết hợp kiếm tiền từ bán khóa học

Cụ thể, blog này bán thêm các khóa học dạy bán hàng, các kỹ thuật marketing online hỗ trợ bán hàng. Đồng thời cung cấp thêm các dịch vụ đi kèm như: cho thuê tài khoản quảng cáo, thiết kế landing page, tăng tương tác,…

Ta có thể thấy thành công của blog thanhthinhbui đến từ sự phối hợp marketing từ nhiều kênh như: Youtube, Facebook, PR từ báo chí. Đồng thời, anh Thịnh đã tạo dựng cho mình một thương hiệu cá nhân đáng tin cậy tạo sự tin tưởng cho người xem. Cuối cùng, điều kiện đủ để tạo nên một tổng thể toàn diện cho blog của anh là những kiến thức mang lại giá trị thật chất dành cho cộng đồng của anh. 

Blog The Present Writer của Chi Nguyễn

Khác với hai case study đã giới thiệu ở trên, Blog The Present Writer là một blog viết về cuộc sống của một cá nhân – Chi Nguyễn. Chị là một Tiến sĩ Giáo dục, chuyên về chính sách, lãnh đạo, và giáo dục so sánh. Định cư tại Mỹ và được đi nhiều nơi, chị có một vốn sống khá phong phú cùng một lối tư duy rất thú vị. 

Blog The Present Writer của Nguyễn Chi
Blog The Present Writer của Nguyễn Chi

Chính vì lối suy nghĩ rất tích cực cùng nhiều trải nghiệm trong cuộc sống ở những môi trường tiên tiến của thế giới, Chi Nguyễn đã có thể gửi đến đọc giả những chia sẻ đầy thuyết phục. Thêm vào đó, tác giả của Blog luôn luôn có một nhiệt huyết lớn là chia sẻ kiến thức đến mọi người, điều này đã tạo nên nguồn cảm hứng cho truyền tải đến đông đảo đọc giả. 

Có thể thấy, một blog có thể xuất phát từ những điều vô cùng đơn giản như việc chia sẻ suy nghĩ, cuộc sống, trải nghiệm của mình. Quan trọng là những thứ bạn chia sẻ phải thật sự thuyết phục để lan tỏa sang người đọc. Cuối cùng là một đam mê lớn để duy trì được nhiệt huyết đối với đứa con tinh thần của mình. 

Tin liên quan