Facebook chặn livestream: Nguyên nhân và cách mở khóa livestream nhanh nhất

by Elisa Nguyen
84 views

Bạn đang kinh doanh trên Facebook nhưng lại bị chặn livestream nhưng không rõ nguyên nhân? Loay hoay mãi cũng chẳng cách nào trở lại livestream được? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vì sao Facebook chặn livestream và làm cách nào để có thể mở khóa livestream nhanh chóng nhé.

Vì sao Facebook chặn livestream? 6 nguyên nhân có thể bạn không ngờ tới

1. Facebook chặn livestream do lỗi phiên bản cũ

Đặc điểm chung của tất cả các ứng dụng đó là cập nhật liên tục tuy nhiên không phải phiên bản nào cũng sẽ hoàn chỉnh và đa phần sẽ đều có lỗi. Sau mỗi phiên bản mới, thông thường nhà phát hành sẽ cần một khoảng thời gian để tham khảo đánh giá, phản hồi của người dùng, sau đó chỉnh sửa và cho ra mắt phiên bản cập nhật cải thiện hơn.

Facebook cũng không phải là một ngoại lệ. Sau mỗi lần cập nhật ngoài những tính năng, tiện ích mới thì đôi khi phiên bản cập nhật cũng sẽ đem đến nhiều rủi ro lỗi. Và có nhiều người dùng phản hồi cho biết rằng Facebook chặn livestream cũng là một trong những lỗi gặp phải khi cập nhật.

Vì vậy khi gặp lỗi này, để mở khóa livestream trước hết bạn hãy kiểm tra xem mình đã cập nhật phiên bản mới nhất chưa. Nếu chưa thì hãy tiến hành cập nhật và sau đó quay lại xem mình đã livestream được chưa nhé.

2. Facebook chặn livestream do vi phạm bản quyền

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bạn bị đánh vi phạm bản quyền dù vô tình hay cố ý. Chúng ta có thể vô tình bị đánh gậy bản quyền khi vi phạm một trong những mục sau:

 • Đăng video chèn nhạc, âm thanh bản quyền
 • Đăng story có âm nhạc, âm thanh đã được đăng ký bản quyền
 • Livestream có phát nhạc hoặc phát những đoạn âm thanh, thông tin liên quan đến thương hiệu đã đăng ký bản quyền

Dù bạn chỉ vô tình vướng phải một trong các lỗi trên thì Facebook cũng sẽ đánh gậy bạn như là đã vi phạm. Khi này có thể bạn sẽ bị nhà phát hành hạn chế một số tính năng, hành động như Facebook chặn livestream, chặn đăng bài viết,…

Facebook chặn livestream do vi phạm bản quyền
Facebook chặn livestream do vi phạm bản quyền

3. Facebook chặn livestream do đánh dấu spam

Một tài khoản Facebook có thể bị đánh dấu spam bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau:

 • Bình luận spam quá nhiều, ví dụ như nhiều người có thói quen chấm “.” hóng ở mỗi bài viết dù đôi khi chẳng mấy quan tâm.
 • Chia sẻ bài viết vô tội vạ.
 • Livestream quá nhiều trong thời gian lâu
 • Đăng bài viết, hình ảnh quá nhiều, không có nội dung, tương tác.
 • Đăng bài viết bán hàng liên tục.

Những hành động này được ông lớn mạng xã hội ghi nhận là spam và gây nhiễu nên rất dễ bị đánh gậy hạn chế hành động, trong có thể bao gồm cả việc Facebook chặn livestream.

Facebook chặn livestream do đánh dấu spam
Facebook chặn livestream do đánh dấu spam

4. Facebook chặn livestream vì tài khoản có dấu hiệu đáng ngờ

Có thể bạn sẽ ít để tâm đến nhưng một số hành động liên quan đến bảo mật tài khoản, nếu lặp đi lặp lại nhiều lần cũng sẽ được Facebook đưa vào diện đáng ngờ và tắt hay hạn chế một số tính năng, trong đó có phát trực tiếp. Một số hành động khả nghi sẽ bị Facebook chặn livestream có thể kể đến như:

 • Đăng nhập trên nhiều thiết bị khác nhau.
 • IP máy thay đổi liên tục.
 • Thông tin chung, định vị trên các thiết bị không đồng nhất với nhau.

Những hành động này sẽ bị hệ thống Facebook đánh giá là đang lợi dụng kẽ hở để phát trực tiếp hàng loạt. Vì thế, ứng dụng Facebook sẽ nhanh chóng chặn những tính năng mở rộng như livestream của các tài khoản này để đảm bảo không làm nhiễu môi trường mạng xã hội.

5. Facebook chặn livestream vì liên quan đến vấn đề nhạy cảm

Không chỉ riêng gì livestream mà tất cả các nội dung được chia sẻ trên Facebook đều phải đảm bảo quy định về nội dung bao gồm: không chứa nội dung phản cảm, bạo lực, liên quan đến động vật tươi sống,… Chi tiết hơn bạn có thể tham khảo trong điều khoản dịch vụ mà Facebook áp dụng cho người dùng.

Những bài viết hoặc livestream trên Facebook có liên quan đến các nội dung kể trên đều sẽ được gửi cảnh cáo hoặc nặng hơn là những hành động mạnh tay như giảm tương tác, Facebook chặn livestream một khoảng thời gian.

Facebook chặn livestream vì liên quan đến vấn đề nhạy cảm
Facebook chặn livestream vì liên quan đến vấn đề nhạy cảm

6. Facebook chặn livestream những tài khoản bán hàng

Một số tài khoản facebook được người dùng sử dụng để đăng bài viết và livestream bán hàng khá nhiều. Đa số những người dùng này đều được Facebook nhận diện là một tài khoản bán hàng và từ đó hạn chế hành động của các tài khoản này. Cho đến giờ ông trùm mạng xã hội vẫn chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào về vấn đề này.

Nếu những bài viết của bạn trên Facebook được định dạng tự động là bài viết bán hàng hay khi đăng bài bạn nhận được các câu hỏi như: “Bạn đang bán mặt hàng gì đó?” thì rất có thể tài khoản này đang được nhòm ngó rồi đó nha.

Facebook chặn livestream trong bao lâu?

Tùy vào từng trường hợp vi phạm và Facebook sẽ xem xét mức thời gian chặn livestream. Thời gian Facebook chặn livestream có thể sẽ dao động từ 2 tuần đến 2 tháng tùy vào từng tài khoản và lỗi vi phạm. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có công bố về khoảng thời gian chặn đối với từng trường hợp nên rất khó để xác định là lỗi nào sẽ bị chặn trong bao lâu.

Facebook chặn livestream trong bao lâu?
Facebook chặn livestream trong bao lâu?

Mốc thời gian bạn có thể livestream trở lại sẽ được Facebook gửi thông báo đến tài khoản của bạn mỗi khi bạn bấm vào sử dụng tính năng livestream trên thiết bị của mình trong thời gian bị khóa.

Facebook chặn livestream có thể diễn ra trên diện rộng

Trên thực tế, việc Facebook chặn livestream rất thường hay gặp phải và hiện tượng này có thể diễn ra trên diện rộng tức là có thể gặp trên trang facebook cá nhân và cả trong hội nhóm,…

Điều này gây ra khá nhiều phiền toái đối với những bạn bán hàng online, nhất là những bạn thường chủ yếu bán qua livestream Facebook. Vì dù có cố gắng xây dựng nhiều tài khoản, nhiều kênh hội nhóm khác nhau nhưng đều có thể bị chặn vào một lúc nào đó.

6 mẹo mở khóa livestream Facebook nhanh nhất dành cho các bạn bán hàng online

1. Đổi IP để mở khóa livestream Facebook

Bạn có thể thử cách đổi IP modem wifi mà bạn đang sử dụng để Facebook không phát hiện trùng lặp IP tránh đánh gậy spam. Cũng vì vậy mà một số người dùng chia sẻ khi họ dùng 4G để livestream thì ít bị đánh là spam hơn. Chi tiết về cách reset modem wifi bạn có thể tham khảo thêm bằng cách tìm kiếm trên Google và chọn ra cho mình một cách phù hợp. Nếu bạn nghĩ mình bị đánh dấu spam do IP thì hãy thử cách mở khóa livestream này trước tiên nhé.

2. Livestream trên fanpage khi đợi mở khóa livestream trang cá nhân

Nếu bạn bị Facebook chặn livestream trên trang cá nhân thì bạn hãy chuyển sang livestream trên trang fanpage và dùng tài khoản cá nhân của mình chia sẻ lại trong khi chờ mở khóa livestream nhé. Thường thì đối với việc đánh giá tài khoản bán hàng thì Facebook khá khắt khe đối với trang cá nhân hơn là fanpage vì vậy đây là một mẹo đơn giản và hiệu quả nên ai cũng có thể thử cách này.

Livestream trên fanpage khi đợi mở khóa livestream trang cá nhân
Livestream trên fanpage khi đợi mở khóa livestream trang cá nhân

3. Mở khóa livestream bằng cách thử sử dụng thiết bị khác

Dù rất hiếm xảy ra nhưng đôi khi cũng gặp phải, bạn hãy thử livestream trên một thiết bị khác để xem vấn đề có phải là do thiết bị hiện tại không nhé. Nhưng phải hết sức lưu ý là không cùng đăng nhập hoặc cùng livestream cùng lúc trên cả hai thiết bị, vì Facebook sẽ lập tức phát hiện và đánh giá tài khoản là đang spam đó. Nếu vấn đề là do thiết bị hiện tại thì bạn không cần phải tìm cách mở khóa livestream nữa rồi.

4. Tránh sử dụng video, nhạc, ảnh nhạy cảm hay có bản quyền

Để tránh bị đánh vi phạm bản quyền, mọi người nên hạn chế sử dụng video, âm thanh hoặc hình ảnh có sẵn, nhạy cảm hoặc phản cảm. Nếu bạn muốn chèn thêm nhạc để livestream đỡ nhàm chán thì hãy chọn những đoạn nhạc mix trên mạng và chỉ nên mở âm lượng nhỏ để sử dụng như nhạc nền thôi thì sẽ tránh được tình trạng bị Facebook chặn livestream vì vi phạm bản quyền, như vậy cũng tránh được việc phải tìm cách mở khóa livestream mất thời gian.

Tránh sử dụng video, nhạc, ảnh nhạy cảm hay có bản quyền để không bị Facebook chặn livestream
Tránh sử dụng video, nhạc, ảnh nhạy cảm hay có bản quyền để không bị Facebook chặn livestream

5. Gửi kháng nghị để mở khóa livestream chỉ với 5 bước thao tác

Gửi kháng nghị mở khóa livestream bằng điện thoại

Để thực hiện gửi kháng nghị mở khóa livestream trên điện thoại, bạn hãy thực hiện theo 5 bước sau nhé.

 • Bước 1. Để mở khóa livestream trên điện thoại, trước hết bạn hãy mở Menu trong ứng dụng Facebook và chọn “Trợ giúp & hỗ trợ”
 • Bước 2. Chọn “Báo cáo sự cố”
Bước 1,2 để mở khóa livestream
Bước 1,2 để mở khóa livestream
 • Bước 3. Chúng ta cần báo cáo để Facebook xem xét mở khóa livestream. Ở bước này, bạn chọn “Tiếp  tục báo cáo”, hoặc đôi khi lỗi giao diện sẽ hiển thị lẫn tiếng Anh vào thì bạn hãy chọn tương tự “Continue to Report” nhé.
 • Bước 4. Sau đó chọn tính năng mình cần báo cáo, như trong trường hợp này là tính năng “Live”
Bước 3,4 mở khóa livestream
Bước 3,4 mở khóa livestream
 • Bước 5. Ở giao diện báo cáo này, bạn hãy nhập thông tin cụ thể về vấn đề mà mình đang gặp phải, đính kèm hình ảnh nếu có và gửi đi. Sau đó những gì chúng ta cần làm là đợi Facebook mở khóa livestream mà thôi.
Bước 5 mở khóa livestream
Bước 5 mở khóa livestream

Gửi kháng nghị mở khóa livestream bằng máy tính

Nếu đang dùng Facebook trên máy tính, bạn có thể thực hiện kháng nghị mở khóa livestream theo 5 bước sau nhé.

 • Bước 1. Chọn Menu tài khoản ở góc trên cùng bên phải và chọn “Trợ giúp & hỗ trợ”
 • Bước 2. Chọn “Báo cáo sự cố” để Facebook xem xét mở khóa livestream
Bước 1,2 mở khóa livestream bằng điện thoại
Bước 1,2 mở khóa livestream bằng điện thoại
 • Bước 3. Chọn “Đã xảy ra lỗi”
Bước 3 mở khóa livestream bằng điện thoại
Bước 3 mở khóa livestream bằng điện thoại
 • Bước 4. Sau đó chọn tính năng cần báo cáo, như trong trường hợp này chúng ta cần mở khóa livestream nên chọn tính năng “Trực tiếp”
Bước 4 mở khóa livestream bằng điện thoại
Bước 4 mở khóa livestream bằng điện thoại
 • Bước 5. Ở giao diện nhập báo cáo này, bạn hãy điền thông tin cụ thể về vấn đề mà mình đang gặp phải, đính kèm hình ảnh nếu có và gửi đi. Sau đó hãy kiên nhẫn đợi Facebook phản hồi và mở khóa livestream nhé.
Bước 5 trong quá trình mở khóa livestream
Bước 5 trong quá trình mở khóa livestream

6. Livestream trên các nền tảng khác

Ngoài ứng dụng Facebook, hiện nay có rất nhiều nền tảng khác cho phép các shop livestream bán hàng mà không quá khắt khe về kiểm duyệt. Nếu được bạn hãy dành thêm thời gian để phát triển một số kênh dự phòng thông qua Instagram, Shopee, Lazada, Tiki,… để có thể tiếp tục livestream bán hàng trong trường hợp Facebook bị chặn, phải tìm cách mở khóa livestream vất vả. Đây là những trang mạng xã hội cũng như thương mại điện tử có tốc độ tăng trưởng rất lớn ở Việt Nam nên chắc chắn sẽ đem lại cho chúng ta nhiều kết quả hứa hẹn nếu bạn chịu khó tìm tòi và nghiên cứu.

Xem thêm: Tất tần tật về bán hàng trên Shopee

Xem thêm: Phần mềm nuôi nick Facebook hỗ trợ bán hàng

Kết luận

Thương mại điện tử đem đến cho các bạn yêu thích kinh doanh rất nhiều cơ hội mới để phát triển. Tuy nhiên trong đó cũng đi kèm nhiều rủi ro, thách thức đòi hỏi chúng ta phải đối mặt. Vì vậy chúng mình chia sẻ những thông tin về việc Facebook chặn livestream cũng như là làm sao để mở khóa livestream Facebook trên đây với mong muốn sẽ giúp mọi người chuẩn bị và xử lý tốt hơn khi gặp những tình huống này. Nếu bạn là một người đang rất quan tâm và muốn phát triển hơn về mảng thương mại điện tử thì tuyệt đối đừng bỏ qua những bài viết tâm huyết khác của chúng mình nha.

Tin liên quan